Lang thang cà phê Hàn Thuyên

Posted by on Apr 24, 2011 | Comments Off

Buổi sáng chủ nhật định ngủ nướng thêm chút ít thì bị nhỏ bạn dựng dậy: “Ăn sáng rồi cà phê mày!” Sài Gòn chẳng có sáng nào đẹp và bình yên như sáng chủ nhật. Đường phố thênh thang, không hối hả, không xe cộ ồn ào, không khói mù mịt và cũng chẳng có kẹt xe. Dân Sài Gòn vẫn giữ thói quen cà phê mỗi sáng, dù đó là sáng chủ nhật. Không biết ở xứ sở mưa nắng thất thường này có tổng cộng bao nhiêu quán cà phê sang trọng, bình dân hay vỉa hè, chỉ biết có một “quán” mà theo nhiều người là “có view đẹp nhất, rộng nhất, rẻ nhất”. Không cần nói ra có lẽ mọi người cũng đoán được: “cà phê Hàn Thuyên”.

Công viên 30 tháng 4 (Ảnh: google)

Chẳng ai biết được cà phê Hàn Thuyên ra đời từ khi nào mà giờ đây đã trở thành “quán” cà phê vỉa hè tấp nập và nổi tiếng nhất thành phố. Cà phê Hàn Thuyên chính là công viên 30 tháng 4, gần dinh Thống Nhất, nhà thờ Đức Bà và nằm ngay giữa trung tâm Sài Gòn. “Trụ sở” pha chế của quán trước là một chiếc Mitsubishi cũ đậu bên lề đường nhưng giờ đã chuyển về một góc nhỏ trên đường Pasteur. Khách cứ nườm nượp vô ra từ sáng đến chiều tối.

“Quán” lúc nào cũng nườm nượp khách (Ảnh: google.com)

Phục vụ ở cà phê Hàn Thuyên chẳng cần mặc đồ sang trọng, lịch sự nhưng ai cũng rất niềm nở và dễ mến. Chỉ cần bạn đặt chân vào công viên, sẽ có ngay một “nhân viên” đến hỏi bạn uống gì: cà phê, nước dừa hay nước ngọt? Tất nhiên cà phê Hàn Thuyên không có bàn ghế, nhưng chẳng hề gì, bạn sẽ được phát ngay một tờ báo để lót làm chỗ ngồi. Không cần máy lạnh hay cửa kính, không khí tại cà phê Hàn Thuyên vẫn thật yên bình, trong lành, tách hẳn khỏi sự ồn ào, náo nhiệt và xô bồ của phố xá. Ngồi ở đây, thời gian và cả không gian dường như lắng lại.

Một góc cà phê Hàn Thuyên (Ảnh: google.com)

Thành phần khách hàng của “quán” khá phong phú, sinh viên có, nhân viên văn phòng có, thậm chí có cả ca sĩ nổi tiếng và đôi khi các bác xe ôm cũng ghé vào làm một ly cà phê đá cho đỡ nóng. Nhưng những người hay lui tới quán nhất có lẽ là giới học sinh – sinh viên. Được uống cà phê giá rẻ (không quá 10.000 đồng), ngồi giữa một không gian thoáng đãng toàn cây xanh và thoải mái “tám” chuyện với bạn bè mà không cần giữ ý, cà phê Hàn Thuyên “hội tụ” đủ mọi yêu cầu cần có về một quán cà phê dành cho các bạn trẻ. Mọi người đến cà phê Hàn Thuyên để thư giãn, ngắm nhìn phố xá, tìm cho mình một góc riêng giữa Sài Thành náo nhiệt…

Sài Gòn cuối tuần tuy quen mà cũng thật lạ, ồn ào tấp nập nhưng vẫn yên bình. Bạn hãy thử đến cà phê Hàn Thuyên, dù chỉ một lần thôi, để cảm nhận thành phố dưới một góc độ rất khác. Và biết đâu đấy, bạn sẽ trở thành “tín đồ” của văn hóa “cà phê bệt” Sài Gòn. (ST)

comment closed