• Uncategorized
  • 0

Bánh xèo Mười Xiềm ở Sài Gòn

Bánh xèo vàng tươi được bà Mười Xiềm tự tay đổ mang ra cho khách. Bà nói với cái giọng rặt Nam bộ: “Coi vậy mà dân Sài Gòn chịu món bánh xèo này quá cỡ”.

Không biết có phải do góp mặt ở một trung tâm ẩm thực hàng đầu nên bà Mười Xiềm giới thiệu đến 30 món bánh xèo khác nhau. Từ cái bánh xèo truyền thống đến các loại bánh xèo làm bằng nấm kim châm, nấm linh chi bạch ngọc, nấm bào ngư, nấm mối theo mùa, cổ hũ dừa… Cái bánh xèo của bà Mười độc đáo ở chỗ nguyên cái bánh lớn vàng tươi, giòn rụm nhưng rất ít dầu mỡ. Ăn kèm với bánh ngoài những loại rau căn bản như cải bẹ xanh, rau thơm thì điểm lạ của bánh xèo ở quán là cả chục loại rau rừng như đọt sao nháy, lá lụa, đọt điều, lá cách, lá lốt…

Theo bà Mười thì rau rừng có vị chua và chát nên hợp với bánh xèo ăn hoài không ngán. Ăn bánh xèo còn một yếu tố quan trọng nữa là nước mắm. Phải dùng nước dừa tươi cứng cại thì mới đủ độ ngọt để pha nước mắm chấm bánh xèo. Nước mắm ngọt tự nhiên không cần nhiều đường giúp cho miếng bánh xèo đậm đà thanh cảnh hơn.

Ngoài bánh xèo, bà Mười còn giới thiệu cho thực khách bánh khọt, bánh ít trần, bánh tét, chè bưởi và các món gỏi để khách có thể thưởng thức phần nào hương vị của miệt sông nước Hậu Giang.

Giá tham khảo: Bánh xèo từ 39.000đ/phần; bánh tét 35.000đ/đòn; bánh ít trần 12.000đ/phần

Địa chỉ: Nhà hàng Tú My – bánh xèo Mười Xiềm: 190 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.6, Q.3. ĐT: 9330207 (Nguồn: SGTT)

Tại Liên hoan ẩm thực Món ngon các nước lần 5, các đầu bếp của Hội Đầu bếp TPHCM và bánh xèo Mười Xiềm đã xác lập kỷ lục bánh xèo lớn nhất Việt Nam

Tin – ảnh: T.Nhân

Chiếc bánh xèo đạt kỷ lục có đường kính gần 1,4 m, được làm từ 4 kg bột nước (1 kg gạo ngon + 3 kg nước và gia vị, 1 kg tôm đất, 1 kg thịt ba rọi,  2 kg giá, sắn, hẹ). Để ăn hết cái bánh xèo này cần 1 lít nước chấm pha sẵn, 500 g đồ chua, 5-6 kg rau các loại. Phải 15 – 20 người mới có thể ăn hết chiếc bánh này.

Bánh được chiên trong chảo nhôm nặng 25,5 kg, dày 7 mm; đường kính chảo 1,6 m và kỹ thuật đổ bánh được chỉ đạo trực tiếp từ nghệ nhân dân gian Mười Xiềm.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *