• Uncategorized
  • 0

Chợ Sài Gòn nhộn nhịp với Việt kiều

Những tháng đầu năm thông thường các chợ sẽ bước vào giai đoạn vắng khách, riêng tại TP.HCM một số chợ lớn như Bến Thành (Q.1), An Đông (Q.5), Tân Định (Q.3)… nơi có đông đảo du khách và Việt kiều lui tới thì lúc này lại được xem là “mùa vàng” vì đa phần Việt Kiều về VN ăn Tết đến nay mới bắt đầu mạnh tay mua sắm. Hàng trăm triệu USD doanh thu là con số khả quan mà các chợ du lịch Sài Gòn có thể nắm được từ khoảng 140.000 vị khách Việt Kiều.

Hàng trăm triệu USD doanh thu là con số khả quan mà các chợ du lịch Sài Gòn có thể nắm được từ khoảng 140.000 vị khách Việt Kiều.

Sắm “cú chót” trước khi đi

Đối với hầu hết khách Việt kiều, lịch trình đi chợ mua sắm dường như không thể thiếu trong danh mục trước khi quay lại đất nước mà họ đang sinh sống. Có người mang hàng VN đi để làm quà hoặc để xài dần nhưng cũng có nhiều người phục vụ cho công việc kinh doanh (mua đi bán lại)…

Anh Philip Nguyen (Việt kiều Úc) mua sắm tại chợ Bến Thành. Ảnh: N.SA

Tại các chợ như Bến Thành, An Đông… đây là thời điểm tiểu thương khá bận rộn với các đơn hàng từ khách Việt kiều. Chị Thu Thủy, đại diện Trung tâm Bến Thành Đông (quản lý chuỗi cửa hàng thủ công mỹ nghệ và lưu niệm tại chợ Bến Thành) cho hay, Việt kiều rất quan tâm đến mặt hàng thủ công mỹ nghệ VN nên hơn 50% doanh số bán hàng trong mùa này là từ các vị khách này.

“Đồ thủ công mỹ nghệ, nhất là hàng làm bằng tay (hand-made) khách Việt kiều vừa có thể làm quà, vừa có thể kinh doanh lại tại nước ngoài vì hàng có độ tinh xảo, duyên dáng và giá mềm. Trong những vị khách đóng hàng số lượng lớn của tôi có người cho biết mua về nước để bán lại và hứa hẹn sẽ quay lại VN làm ăn nếu họ phát triển được thị trường” – Chị Thuỷ cho biết thêm.

Bên cạnh mặt hàng thủ công mỹ nghệ, lưu niệm thì thực phẩm như tôm, mực, sò khô… cũng đang là mặt hàng “hot” trong thời gian này. Nói đến thực phẩm khô phải kể đến ngôi chợ dẫn đầu là An Đông. Chị Hạnh Hoa, tiểu thương kinh doanh thực phẩm khô chợ An Đông cho hay, nếu như Việt kiều gốc Việt thích các món ăn truyền thống như cá, mực, bò khô hay mắm cá cơm, cá lóc… thì Việt Kiều gốc Hoa lại thích các món ăn bổ dưỡng như sò Nhật khô, bào ngư, vi cá… Theo đó, sức mua của mặt hàng này cũng đã tăng từ 70 – 80% so với ngày thường.

Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Ủy ban Về người VN ở nước ngoài tại TP.HCM đã ước tính có khoảng 140.000 Việt kiều từ khắp nơi trên thế giới về nước. Với con số này chỉ cần mỗi người chi vài trăm đến 1.000 USD cho việc mua sắm tại VN thì việc thị trường thu được vài trăm triệu USD dễ như trở bàn tay.

Tuy nhiên, muốn thực hiện tốt nhiệm vụ “xuất khẩu tại chỗ” này thì các tiểu thương VN phải biết thêm nhiều chiêu phục vụ để khách xiêu lòng, yên tâm mua sắm ào ào.

Nguyễn Sa

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *