• Uncategorized
  • 0

Về với thiên nhiên tại Lăng Ông Bà Chiểu

Mang tính tín ngưỡng và lịch sử văn hóa cao, song Lăng Ông khá gần gũi với giới trẻ, nhất là các bạn trẻ đam mê mỹ thuật

Lăng Ông Bà Chiểu nằm kế bên khu chợ Bà Chiểu (Q. Bình Thạnh) và thường hiểu lầm là lăng thờ ông, bà tên Chiểu. Thật ra đây là lăng thờ Tả quân Lê Văn Duyệtt và phu nhân, được xây dựng vào năm 1948. Lăng rộng 18.500m², nằm giữa bốn con đường: Đinh Tiên Hoàng, Phan Đăng Lưu, Trịnh Hoài Đức, Vũ Tùng. Hàng năm, tại lăng có hai lễ hội lớn, đó là ngày giỗ Tả quân từ ngày 01 đến 03 tháng 8 âm lịch và ngày hội đầu xuân mùng 1, ngày mùng 2 Tết.

Hầu hết giới trẻ Sài Thành đều biết Lăng Ông Bà Chiểu. Và nếu những người có tuổi đánh giá nơi đây là di tích văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng, thì giới trẻ biết đến nơi này như một sân chơi nghệ thuật, một địa điểm thư giãn sau những giờ làm học tập, làm việc căng thẳng.

Mái đình cong vút với các biểu tượng rồng, hồ lô…

Các song cửa sổ được chạm khắc bằng tay cách tinh tế các loại hoa mai, lan, cúc, trúc tượng trưng cho các mùa trong năm.

Hầu hết các cánh cửa sắt của Lăng đều được đắp nổi.

Các bức phù điêu được đắp bằng tay, đơn giản nhưng sắc sảo, tinh tế.

Ngoài việc đến để chiêm ngưỡng kiến trúc, giới trẻ còn đến để đây thưởng ngoạn môt khoảng không gian tĩnh lặng, tuyệt đẹp với những gốc cây cổ thụ hơn hai người ôm, những bãi cỏ xanh mướt, con đường gấp khúc mềm mại.

Quá khứ và tương lai.

Linh San – (Theo Bưu điện Việt Nam)

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *