• Uncategorized
  • 0

Hấp dẫn chả lụi miền Nam

Ẩm thực miền Nam rất đa dạng phong phú với các đặc sản: cá lóc nướng trui, bánh cống, canh chua cá lóc, chả lụi… Những ai đã từng một lần nếm chả lụi đều khẳng định món này quá ngon và là thứ quà vặt không thể bỏ qua của những ai thích ngồi quán lề đường.

Món ăn làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng công đoạn chế biến lại vô cùng công phu. Tôm, thịt ba rọi được thái nhỏ rồi đem xay nhuyễn cho gia vị vào cối lớn giã lần nữa cho gia vị thấm chặt vào nhau. Tôm dùng làm bánh không đòi hỏi phải thật to, chỉ cần tươi để lưu lại vị ngọt. Tôm được giữ nguyên vỏ và giã sơ, giúp nhân vừa có vị ngọt của thịt tôm, vừa giữ được cảm giác giòn giòn từ vỏ. Vị béo của thịt ba rọi quyện với vị ngon thanh tự nhiên của tôm cũng đủ để bạn “say” trong hương vị.

Bánh tráng mỏng cắt thành miếng nhỏ, đều nhau. Cho một chút nhân vào giữa, trét thịt đều chung quanh gói lại như gói bánh trưng. Nhân được giã quyện dính chặt vào mảnh bánh tráng, giữ cho miếng bánh được thành hình mà không cần gói ghém.

Gói thành hình chữ nhật, xiên vào que khi nướng lên có màu đỏ cam trông xa như những tép pháo ngày tết. Sau đó từng que được cho trần sơ qua một lớp dầu vừa nóng tới. Chú ý không trần qua dầu sôi vì như thế sẽ làm bánh phồng lên, mau cháy, dễ vỡ và đánh mất vị thơm ngọt ban đầu.

Công đoạn nướng bánh cũng không kém phần quan trọng. Than sau khi được nhen bên ngoài cho hừng được gắp vào bên trong “lò”, đặt bên trên tấm vỉ nướng vài ba que xiên, trở thật đều tay để vừa bảo đảm cho nhân vừa chín bên trong lại giòn vừa bên ngoài để không đánh mất đi vị ngọt, béo tự nhiên.

Rau xanh là món không thể làm thiếu trong mọi “bữa tiệc dầu mỡ”, giúp xóa đi cái béo ngậy khiến người ăn phát ngán, “hút ẩm” dầu mỡ một cách hiệu quả giúp thực khách thỏa thuê thưởng thức món ăn mà không ngại béo. Rau sống các loại thật tươi, được rửa sạch, ngắt đoạn, để ráo, bày lên dĩa. Dưa leo và khế gọt bỏ rìa và lõi bào từng thớ to bản.

Nước mắm có thêm đậu phộng xay nhuyễn nên có vị bùi bùi rất thơm ngon, ăn kèm một chút ớt thì hết xảy. Cà chua xay pha với nước mắm đường cho vị chua và sắc đỏ hồng tự nhiên. Vị chua nhạt của cà chua với nước cốt me nước đường nấu để nguội cho thêm nước mắm pha vừa ăn, vị ngọt có phần “lấn lướt” đúng với cái tính “hảo ngọt” của người miền Nam.

Thế là đã có một bữa tiệc màu sắc và hương vị được dọn ra. Màu trắng của bánh tráng mỏng, gam xanh của rau, quả, màu cam của nước mắm, đỏ vàng của những cuốn chả, hòa trộn vào nhau tạo nên một món bánh tuyệt cú mèo. Đan hai que chả vào nhau, một tay giữ tay kia dùng sức tuốt những miếng chả nhỏ ra dĩa cách cuốn bánh cũng giống như cách người ta ăn chả cuốn vậy. Lấy miếng bánh tráng được cắt làm tư bày trên dĩa cho 2 – 3 cuốn chả lụi nhỏ vào, cho chút rau sống, đôi ba miếng dưa leo, hoặc cả khế tùy vào khẩu vị từng người. Cuốn chặt, vừa miệng chấm với nước mắm đậu phộng thì khỏi chê.

Nguồn: Trung tâm Thông tin Du lịch

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *