• Uncategorized
  • 0

Nhịp điệu Sài Gòn

Thành phố này luôn cuồn cuộn một sức sống mãnh liệt, không bao giờ mệt mỏi. Và ở đây dường như mọi ngả đường không hề biết ngơi nghỉ là gì. Bất cứ giờ nào, phút nào trong ngày xe cộ vẫn cứ ngược xuôi tất bật trên mọi nẻo đường. TP đã bước qua tuổi thứ 300 nhưng vẫn trẻ trung như một thanh niên tràn đầy sức sống.

Nét văn hoá luôn luôn nổi vượt lên trong đời sống hàng ngày của người dân Sài Gòn. Từ sáng tinh mơ, sau phiên hàng ra chợ của những người bán hàng bông, là đến lúc lũ lượt trên đường phố vô số những tà áo dài trắng của nữ sinh, sơ-mi trắng của nam sinh cắp sách đến trường. Học trò ở TP trẻ này cũng sinh động như tuổi trẻ của họ: những tà áo dài từ tốn trên chiếc xe đạp mini thon gọn, dễ thương. Đường phố Sài Gòn toả sáng một màu trắng tinh khôi lúc bình minh. Chẳng mấy chốc, trà trộn trong dòng áo trắng học trò, người ta thấy xuất hiện những chàng trai, những cô gái, những bậc trung niên tất bật phóng xe cho kịp giờ vào cơ quan, công sở. Và chẳng bao lâu sau đó, khi những tà áo trắng bị hút hết vào các cổng trường, đường phố Sài Gòn lại ồn ào và náo nhiệt những dòng người dòng xe của cán bộ, nhân viên đến sở làm, của những người làm ăn, của người buôn bán…

Sài Gòn buổi sáng đông đúc ồn ào đến chóng mặt. Quán xá, nhất là các quán cà phê và điểm tâm, đều chật ních thực khách. Nhiều người không đủ thì giờ để vào quán ăn tô phở hay hủ tiếu mì, đành dừng xe ngay cạnh mấy chiếc xe bánh mì thịt, bánh mì bì mua nhanh một ổ, nhét vào xách tay, lát nữa ngay tại bàn làm việc họ sẽ có được một “bữa cơm tay cầm” vừa ngon vừa rẻ. Tốc độ công nghiệp hoá trong đời sống người Sài Gòn thể hiện rõ nét nhất vào buổi sáng.

Buổi trưa, Sài Gòn lại mang một bộ mặt mới, mà điển hình cho Sài Gòn buổi trưa chính là những quán cơm bình dân. Ở những khu vực gần các công sở hay các công trình xây dựng, người ta có thể tha hồ ngạc nhiên khi nhìn vào một quán cơm bình dân có diện tích chưa tới 100 mét vuông mà có đến cả trăm thực khách chen chúc nhau dùng cơm. Ở đây người ta có thể thấy những vị diện áo sơ mi thắt cà-vạt tề chỉnh xì xụp ăn cơm bên cạnh một tốp công nhân xây dựng quần áo bê bết đầy vôi vữa… Nếp sống công nghiệp đưa con người Sài Gòn đến sự dễ tính hơn bao giờ hết. Giờ nghỉ trưa ngắn ngủi không cho phép người ta lựa chọn. Vì thế, hình như người Sài Gòn là người ăn “cơm bụi” nhiều nhất nước. Đó là còn chưa kể tới một lực lượng khá đông CB CNV ngại vào các quán quá đông, quá nóng nên đã téléphone các tiệm cơm để họ mang cơm hộp đến phục vụ tại cơ quan.

Nhịp độ sinh hoạt của Sài Gòn chậm dần lại vào buổi xế trưa. Sang buổi chiều, ở một số con đường chật chội sẽ bắt đầu các cuộc kẹt xe, vì sau một ngày xa nhà, ai cũng muốn nhanh chóng quay về mái ấm. Khi mọi người chật vật về đến nhà, khi các vụ kẹt xe được giải toả, khi các công sở, cơ quan đóng cửa thì cũng là lúc TP bắt đầu lên đèn.

Sài Gòn buổi tối luôn luôn mang dáng vẻ rất đặc trưng của một trung tâm văn hoá và thương mại. Không ai, kể cả ngành điện lực, có thể đếm được đêm Sài Gòn có bao nhiêu ngọn đèn cao áp. Những giao lộ lớn như ngã tư Hàng Xanh sáng choang dưới một rừng đèn. Đường Nguyễn Huệ ngay trung tâm Sài Gòn không biết từ bao giờ đã biến thành “con đường của ban đêm”. Đêm xuống, công viên trước khách sạn Rex và công viên trước Nhà hát TP luôn luôn đông nghịt người ra hóng mát, xem nước phun. Ở khắp nơi trong TP, ban đêm là lúc hoạt động của hàng trăm tụ điểm văn hoá. Đêm Sài Gòn không dành cho riêng ai, chỉ có mươi ngàn trong túi ư? Bạn vẫn có thể hưởng thụ một đêm Sài Gòn trọn vẹn với các chương trình văn nghệ miễn phí ở các nhà văn hoá. Có từ vài trăm ngàn đến cả triệu bạc? Sài Gòn vẫn có chỗ dành cho bạn giải trí vào lúc đêm xuống, đó là các dancing, các quán bar sang trọng, hay các tửu lầu nổi tiếng của người Hoa Chợ Lớn.

Đêm Sài Gòn rất dài, có thể kéo dài đến sáng tinh mơ. Hai, ba giờ sáng tiếng nhạc vẫn còn sập xình vẳng ra từ các dancing, trong khi đó, ở ngoài đường, trên các ngả đường, những chuyến xe lam, xe ba gác đã bắt đầu vận chuyển đồ hàng bông về các chợ trong TP.

Thế là một ngày mới lại bắt đầu, và Sài Gòn lại hồi sức, trẻ khoẻ như hôm qua, như ngày mai TP này vẫn trẻ như vậy !

HỒ THI CA

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *