• Uncategorized

Saigon CityLife và những cuộc tìm kiếm ngã thể

Saigon CityLife (bộ mới) vừa ra mắt bạn đọc với một dáng vẻ riêng và một chất lượng đáng ngạc nhiên.

Với các cây bút trong và ngoài nước: GS.TS Trần Văn Khê, Nguyễn Quang Sáng, Hà Vũ Trọng, Danh Đức, Mạch Nha, Huỳnh Như Phương, Sue Hajdu, Trần Tiến Dũng…, Saigon CityLife là bức chân dung Sài Gòn – TP. HCM đương đại qua những kiến giải sâu sắc về con người và vùng đất này.

Saigon CityLife số 2 với chuyên đề: Sống chậm, gắn với điệp khúc nổi tiếng của ban nhạc ABBA: “Saigon, Andante, Andante”, phát xuất từ ý thức muốn chia sẻ với bạn đọc ý nghĩa phản tỉnh của nhịp sống chậm cùng giá trị hòa mình theo nhịp sinh học của tự nhiên và con người.

Nếu bài viết công phu của Hà Vũ Trọng, luận về các trào lưu “sống chậm “ ở phương Đông và phương Tây, thì Tuyệt đối không có gì hấp tấp, như một camera cài đặt ở chế độ slow motion, nhà văn Mạch Nha chậm rãi thâu nhận tất cả những chi tiết siêu nhỏ của đời thường và cái hạnh phúc bé mọn của nó. Trần Tiến Dũng thung dung tái hiện một bình minh Sài Gòn khoáng đạt để nhắc nhớ một không gian sinh hoạt văn hóa đặc trưng đáng lý cần phải có trong đời sống của lưu dân Sài Gòn – Chợ Lớn.

Giới thiệu những tác phẩm nhiếp ảnh đặc sắc trong một triểm lãm liên quốc gia mà trong đó TP.HCM trở thành một trong những “nhân vật trung tâm”, Sue Hadju, quan sát và kiến giải sắc bén về mối tương quan giữa Sài Gòn và hành trình tìm kiếm bản ngã của con người. Đó cũng chính là hành trình của mỗi nghệ sĩ kiếm tìm bản lai diện mục của chính mình. David Jonh, một nhà phê bình điện ảnh người Úc đang làm việc tại TP.HCM, với những phân tích sắc sảo đã đưa ra một quan điểm thực sự mới về điện ảnh châu Á.

Truyện ngắn lạ của văn sĩ đương đại Nhật Bản Haruki Murakami Nguyệt cầu và nhật thực/ Về những con ngựa đã ngủm trong chuồng là những hoang mang về sự cô đơn và bất cập giữa tôi và tha nhân. Phải chăng đó chính là điểm tận cùng, một cảnh báo muộn màng cho lối sống vội vã thời hậu công nghiệp?

Sẽ không tìm thấy trên 132 trang giấy này những bài viết dạng “ăn khách”, nhưng tạp chí thực sự cuốn hút bởi sự đột phá về hình ảnh và thiết kế, những tư liệu quý và những bài viết công phu trong những cách nhìn mới lạ, cập nhật những xu hướng, trào lưu mới của thế giới, tiêu biểu cho tinh thần trẻ trung, năng động của một lớp công dân trong nền kinh tế tri thức mới của TP.HCM. Saigon CityLife song ngữ Anh – Việt, 132 trang, khổ 23cm x 27,5cm, giá 25.000đ, bày bán ở các sạp báo và các nhà sách trong thành phố.

Hữu Bằng

You may also like...