• Uncategorized
  • 0

Thú mua sắm đêm

Mua sắm đêm cũng là xu hướng mới hiện nay. Người Sài Gòn hay du khách trong nước từ các tỉnh tới, bạn đêm thường đến các siêu thị. Người nước ngoài đi công tác chỉ ghé thành phố trong thời gian ngắn, nên tranh thủ ban đêm đi mua sắm “quà Sài Gòn”… Phần lớn du khách xem việc đi mua sắm đêm là hình thức giải trí, cũng là để khám phá nét sinh hoạt mua bán đêm của người Sài Thành.

Du khách thường tập trung ở các con đường trung tâm. Có người trước khi đến TP.HCM đã truy cập trên internet tìm những thông tin cho tham quan, mua sắm hoặc khi đến đây, có đoàn nhờ hướng dẫn viên dẫn đi, có người thủ sẵn cuốn sách hướng dẫn du lịch trên tay… Họ rất thích thú vì ở Sài Gòn có những con đường gắn liền với những mặt hàng nhất định.

Ví dụ như đường Đồng Khởi được xem như “phố quà lưu niệm”. Trên con đường này bán rất nhiều mặt hàng từ mây tre lá, sơn mài, tranh thêu- chép- vẽ, gốm sứ cho đến lụa tơ tằm, thổ cẩm… Phố Lê Công Kiều bán đồ giả cổ. Phố văn phòng phẩm, kim khí điện máy ở Nguyễn Huệ, Lê Lợi… Bây giờ có thêm chợ đêm Bến Thành, ngoài dịch vụ ẩm thực còn bán đồ may sẵn, hàng lưu niệm.

Riêng khu chợ Lớn được xem như một “Chinatown” sầm uất ở Việt Nam chuyên bán các mặt hàng dành cho khách Trung Hoa như tượng Phật, vật linh(hạc, rùa, kỳ lân, rồng)… được chạm khắc bằng gỗ, đồng hoặc đúc bằng nhựa poly rất tinh xảo, ấn tượng, hoặc có dáng vẻ cổ xưa; hay các loại tráp, lư, bát dùng để đốt trầm hương…

Phố đêm Sài Gòn cũng muôn vẻ. Có shop bán hàng hóa cao cấp như tranh thêu tay, tranh gỗ dát mỏng, được bày biện trong phòng kính, máy lạnh rất bắt mắt. Nhiều nhất vẫn là những phố có cửa hiệu san sát nhau, hàng hoá trưng bày tràn ra cả lề đường như mời gọi, du khách tha hồ lựa chọn. Điều đặc biệt theo chị Kusano – du khách Nhật – là người Việt rất dễ thương. Du khách có thể vào xem hàng hóa thoải mái, không mua cũng không sao, thậm chí được người bán giới thiệu rất kỹ về sản phẩm ấy nữa.

Du khách mỏi chân hoặc không muốn đi bộ nhiều, ghé vào các hiệu sách: Nguyễn Huệ, Xuân Thu, Sài Gòn… cũng có thể mua được nhiều thứ. Bởi nhà sách bây giờ như một siêu thị tổng hợp, không chỉ bán nhiều loại sách trong và ngoài nước, mà còn bán đồ tiêu dùng, quà lưu niệm, bưu ảnh, bản đồ… “Window shopping” (tamh dịch đi xem hàng hoá) cũng được du khách thích. Có thể họ không mua gì, đi chỉ để ngắm nhìn đường phố Sài Gòn về đêm, xem người Sài Gòn sinh hoạt ra sao.

(St)

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *