• Uncategorized

Chia tay Phà Thủ Thiêm

Sau hơn một thế kỷ tồn tại, bến phà Thủ Thiêm đã hoàn thành trọn vẹn sứ mệnh chuyên chở bao phận người mưu sinh giữa đôi bờ sông Sài Gòn. Như một quy luật của cuộc sống, phà Thủ Thiêm sẽ nhường bước cho những công trình hiện đại hơn, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân ngày càng thuận tiện hơn.

Trời Sài Gòn chiều vang vang tiếng xe cộ qua lại tấp nập, bỏ lại bến phà vắng lặng, người thưa thớt. Dù không còn những chiếc phà màu trắng ngang sông, nhưng phà Thủ Thiêm sẽ mãi là hình ảnh đẹp trong lòng mọi người dân Sài gòn.

Sau 24 giờ đêm 31-12-2011, sau chuyến phà cuối cùng từ quận 1 về quận 2, bến phà 100 năm tuổi này sẽ chính thức nói lời chia tay

Phà Thủ Thiêm sẽ nhường bước cho những công trình hiện đại hơn

Sau đêm 31-12-2011, bến phà Thủ Thiêm sẽ mãi mãi đi vào hoài niệm

Từ cuối thế kỷ 19 đã có những chuyến đò ngang, đò dọc ngay vị trí phà Thủ Thiêm hôm nay. Nhưng theo PGS TS Tôn Nữ Quỳnh Trân – giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đô thị TP.HCM – đến tận năm 1911 bến phà Thủ Thiêm mới được “danh chính ngôn thuận” khi lần đầu tiên bến được đánh dấu trong tấm bản đồ Environs de Sài Gòn, tỉ lệ 1/50.000 do chính quyền Nam kỳ vẽ.

Hôm nay là ngày cuối cùng bến phà 100 tuổi qua lại sông Sài Gòn hoạt động. Nhiều người dân đang cảm thấy tiếc nuối và nhớ những giây phút cùng đi với phà Thủ Thiêm. Ngày mai, những hình ảnh quen thuộc đưa khách sang sông sẽ không còn nữa.

Sau 0 giờ ngày 1.1.2012, thay vì đón phà để di chuyển từ Q.1 sang Q.2 (và ngược lại), người dân có thể đổi hướng lưu thông qua hầm Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm hoặc cầu Sài Gòn.

Hình ảnh những chiếc phà qua lại, tiếng còi hụ… sẽ chỉ còn là quá khứ.

 

 

You may also like...