• Uncategorized

Múa lân ngày Tết

Múa lân ngày Tết là một trong những tập quán lâu đời của dân tộc Việt nam, được nhiều người yêu thích bởi có nhiều vũ điệu khỏe khoắn và theo quan niệm của người Việt: Lân xuất hiện đầu năm sẽ mang lại nhiều may mắn, an khang – thịnh vượng cho mọi gia đình, khơi mở cho những điềm lành trong năm mới


Cách đây hơn 100 năm, múa lân đã xuất hiện tại Việt Nam và trở thành một vẻ đẹp đặc trưng không thể thiếu được trong cuộc sống. Mặc dù môn nghệ thuật này có nguồn gốc từ Trung Hoa, nhưng các đoàn biểu diễn lân Việt Nam đã chắt lọc, học hỏi, kế thừa từ nghệ thuật truyền thống dân tộc, và phát triển theo xu hướng rất Việt nam.

Truyền thuyết về múa lân kể rằng: ngày xưa đất nước ta đang yên vui, tự dưng có một con quái vật khổng lồ (tục gọi là Kỳ Lân), làm mưa làm gió ở biển đông. Nó rất hung dữ, thường làm lật thuyền rồi bắt người và súc vật ăn thịt, gây nên bao cảnh đau thương. Nhiều tráng sĩ đã ra tay, song, không tiêu diệt được. Nhân dân khắp nơi lo âu, lập đàn cầu khẩn Ngọc Hoàng thượng đế. Ngày thương tình, cử Phật Di Lặc xuống trần gian để thu phục Kỳ Lân. Di Lặc xuống trần giả là ông Địa béo tốt, hiền từ, tay cầm chiếc quạt nhẹ nhàng, phe phẩy dụ con vật leo lên núi, cho nó ăn cây linh chi thảo. An xong nó lồng lộn gào thét, miệng phun lửa phì phì làm cháy xém một vùng. Sau đó Lân ngủ thiết đi, khi tỉnh dậy trở nên hết sức hiền từ, nằm phủ phúc dưới chân Di Lặc và không bao giờ tàn phá xóm làng nữa. Từ đó trở đi, cứ mỗi dịp Xuân về, người ta diễn lại sự tích này, thông qua điệu múa Lan rộn ràng náo nhiệt.

Trước đây trong cung đình Huế, Lân là biểu tượng của Vua chúa. Do đó, múa Lân cũng có nhiều dạng: múa “Kim Long” dành riêng cho nhà Vua, múa “Thanh Long” dành cho tể tướng, còn điệu múa “Lân mẫu xuất lân nhi” là điệu múa phổ biến rộng rãi, được mọi người hâm mộ. Trong điệu múa này, tình mẫu tử được thể hiện rất rõ nét. Lân cũng lặc lè mang nặng, đẻ đau sau đó từ bụng lân mẹ, lân con chào đời, lân mẹ múa những cử chỉ âu yếm, vỗ về nuôi dạy con rất khéo léo, sống động.

Trước khi biểu diễn, hình Kỳ Lân được làm rất công phu, trang trí sặc sỡ. Đầu Lân tròn to như cái thúng, mũi sư tử, miệng rộng gắn tu kim tuyến ngũ sắc làm râu, mắt lồi to lộ rõ con ngươi, lông mày trắng dựng ngược trông vừa đẹp vừa dữ tướng. Dưới cổ lân vẽ hình bát quái, đôi khi cách điệu thành nhiều họa tiết mờ ảo, bằng hai màu trắng, đen đem lại cảm giác thần bí cho người xem. Thông thường, người múa Lân mặc đồng phục đỏ, vàng, tay cầm con, gậy, mã tấu…  có người đeo mặt nạ, đóng làm ông Địa rất ngộ nghĩnh tươi vui.

Múa Lân cũng có bài bản và chia làm nhiều giai đoạn: Khi chiêng, trống, thanh la, não bạt … nổi lên vang lừng, lân đột nhiên xuất hiện, múa những đường uốn lượn hình vòng cung, trong điệu “Thập bát lân xuất trận” ra oai. Sau đó, tới lân ăn thịt người và động vật. Nhất nhất mọi cử động đều nhanh, dứt khoát, đẹp hơn cả là những cú vồ mồi điệu nghệ, được phô diễn hết sức tài tình, lột tả sự dữ dằn của con ác thú. Tiếng trống càng thúc dồn dập, điệu múa càng nhanhj, mạnh hơn. Vũ điệu ở đây đạt tới trình độ nghệ thuật cao, làm mọi người hồi hộp theo dõi và bị cuốn hút một cách say mê. Một con Lân phải hai người biểu diễn, ngoài ra còn có người làm Ông Địa , một đội nhạc gồm 2 người đánh chập trả, 2 người đánh đồng la, 1 người đánh trống. Múa Lân ngoài việc phải là người có trình độ võ thuật tương đối khá, người múa Lân còn phải có sức khỏe vì múa Lân đòi hỏi rất nhiều sức lực, vì thế khi biểu diễn mỗi đầu Lân phải có 3 kíp thay phiên nhau.Khi múa chỉ được  xoay vòng, không được ngửa cổ lên trời, khổ luyện mới thành tài.

Không những chỉ biểu diễn Lân trong các ngày Tết mà những dịp ngày lễ, hội của đất nước, dịp khai trương cửa hàng, cửa hiệu, múa Lân cũng góp phần làm không khí thêm rộn ràng.

Múa Lân ngày Tết đã đáp ứng được ước nguyện tâm linh của con người: “Kỳ Lân hiển hiện, thiên hạ thái bình”, do đó sẽ mãi là một món ăn tinh thần, không thể thiếu được trong dịp đầu Xuân.

You may also like...