• Uncategorized
  • 0

Đặc điểm kinh tế

a. Giới thiệu

Lịch sử 300 năm với công cuộc di dân, khai hoang mở đất, phát triển kinh tế vùng đất mới phía Nam, Sài Gòn từ buổi ban đầu đã giữ vị trí trung tâm kinh tế. Những cơ sở kinh tế quan trọng đầu tiên đều được xây dựng trên đất Sài Gòn. Vốn tọa lạc trên đất miền Đông Nam Bộ, từ lâu Sài Gòn đã ở vào vị trí có ưu thế lớn: phía Tây là bình nguyên bát ngát – vựa lúa của cả nước, với những kênh rạch đủ sâu cho mọi thuyền, tàu; phía Đông là cảng biển lý tưởng cho sự giao lưu với thế giới.

Sài Gòn là một trung tâm thương mại lớn. Khách buôn Trung Quốc, Nhật, phương Tây đã tấp nập ngược sông Sài Gòn lên Cù Lao Phố để buôn bán. Từ năm 1777 trở đi, Sài Gòn trở thành một trung tâm trao đổi hàng hóa trong nước và nước ngoài. Sài Gòn là một thương cảng buôn bán gạo lớn trong khu vực Đông Nam Á.

Hiện nay, Thành phố có tất cả 44 ngôi chợ lớn với trên dưới 1000 hộ bán buôn phục vụ người đi chợ mỗi ngày. Sinh hoạt các chợ phần lớn tương tự nhau, nghĩa là họp chợ từ sáng tinh mơ đến xế chiều, có chợ kéo dài đến 8-9 giờ tối. Sài gòn có những chợ chuyên doanh một mặt hàng nhất định, nhất là khu Chợ Lớn là địa bàn có nhiều dãy phố mua bán theo từng ngành hàng như chợ vải Soái Kình Lâm, chợ thuốc lá Học Lạc, chợ gạo Trần Chánh Chiếu,…

Mạng lưới các cửa hàng trung tâm mua bán phát triển, hàng hóa dồi dào cả về số lượng, chất lượng và chủng loại, có nhiều gian hàng tự chọn, hệ thống thông tin, dịch vụ và tín dụng, ngân hàng. Những nơi buôn bán nhộn nhịp nhất, có nhiều hàng hóa nhất là khu vực đường Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Hàm Nghi, xung quanh chợ Bến Thành, các đường Châu Văn Liêm, Trần Hưng Đạo, Hải Thượng Lãn Ông,..

Trong địa bàn kinh tế trọng điểm phía Nam (gồm toàn bộ thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu và một phần tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Bình Thuận) – một mạng kinh tế năng động – thì thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm của vùng với các đầu mối giao thông quốc tế quan trọng. Đó là sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Sài Gòn, ga Sài Gòn, nút giao thông đường bộ tỏa đi khắp nơi đặc biệt là tuyến đường Xuyên Á từ Phnôm Pênh đến TP.Hồ Chí Minh và Vũng Tàu đang được xây dựng.

Với những khách sạn lớn, đạt tiêu chuẩn quốc tế cao như Majestic, Rex, Continental, Equatorial, New World,… nhiều hãng lữ hành Quốc tế của các nước trú đóng và hoạt động trên địa bàn, Sài gòn là một trung tâm du lịch lớn của cả nước, nơi hội tụ các du khách quốc tế đến Việt Nam và cũng là trung tâm trung chuyển khách du lịch tốt nhất đến các tuyến du lịch Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Lạt.

b. Hệ thống chợ tại thành phố Hồ Chí Minh

Có thể nói thành phố Hồ Chí Minh là thành phố có nhiều chợ nhất của cả nước. Chợ gắn liền với đời sống dân cư của thành phố cũng như với lịch sử hình thành và phát triển của thành phố. Nếu chưa kể đến các huyện ngoại thành và các quận Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Gò Vấp thì riêng nội thành thành phố Hồ Chí Minh (đô thành Sài Gòn cũ) đã có đến 38 chợ với qui mô lớn:

  • Quận 1 có chợ Bến Thành, Cầu Muối, Cầu Ông Lãnh, Cầu Kho, Cộng Hòa, Khu Dân Sinh, Thái Bình, Đakao, Tân Định.
  • Quận 3 có chợ Bàn Cờ, Chợ Đủi, Trương Minh Giảng, Vườn Chuối.
  • Quận 4 có chợ Xóm Chiếu
  • Quận 5 có chợ An Đông, Hòa Bình
  • Quận 6 có chợ Bình Tây, Gia Phú, Minh Phụng, Phú Lâm, Tân Hòa Đông
  • Quận 8 có chợ Phạm Thế Hiển, Bửu Cảnh, Hưng Phú, chợ cá Chánh Hưng, Xóm Củi, Nguyễn Chí Nghĩa, Rạch Ông, Bình Đông, Rạch Cắt…
  • Quận 10 có chợ Chí Hòa, Trần Quốc Toản, Hai Mươi, Nguyễn Tri Phương, An Khánh
  • Quận 11 có chợ Phó Cơ Điều, Phú Thọ, Bình Thới.

Chợ Bà Chiểu

Ngoài ra, quận Bình Thạnh có chợ Bà Chiểu, quận Phú Nhuận có chợ Phú Nhuận, chợ Gò Vấp, Chợ Tân Bình. Đó là những chợ có tính khu vực với qui mô lớn, hàng hóa dồi dào và người mua bán đông. Còn ở các phường đều có Phường, chợ Xóm, chợ chồm hổm (tập trung mua bán trong vài tiếng đồng hồ rồi giải tán). Có loại chợ chuyên bán các hàng hóa cao cấp (như chợ Bến Thành), chợ chuyên doanh một loại mặt hàng (như chợ cá Chánh Hưng hay chợ đầu mối rau hoa quả Cầu Muối), có những loại chợ chuyên bán thực phẩm, lương thực hoặc một loại mặt hàng cần thiết (như chợ gạo Trần Chánh Chiếu, chợ phụ tùng xe gắn máy Tân Thành) và đặc biệt là chợ hoa ở đường Nguyễn Huệ chỉ họp mỗi năm một lần vào dịp tết…

Ở các huyện ngoại thành, mỗi huyện đều có chợ huyện như chợ huyện Củ Chi, Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Chánh, Cần Giờ (Duyên Hải). Các xã có chợ xã hay chợ liên xã.

Chợ ở thành phố thường nằm tại vị trí thuận lợi, gần nơi giao lưu các đường bộ hay đường sông, đường kinh. Hàng hóa ở các chợ thành phố rất đa dạng, phát xuất từ nhiều nguồn, từ kho nông sản đồng bằng sông Cửu Long, kho làm thổ sản Tây Nguyên, Trung Bộ, miền Đông và gồm hàng hóa của nhiều quốc gia trên thế giới.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *