• Uncategorized
  • 0

Người Nhật mê áo dài Việt, vì sao?

Phụ nữ Nhật Bản thích áo dài Việt Nam. Điều này nhiều người đã biết vì khách du lịch của đất nước hoa anh đào thường mua những bộ áo dài may sẵn về làm kỷ niệm. Nhưng những gì mà nhà thiết kế Đức Hùng và đoàn người mẫu của Công ty Elite Việt Nam chứng kiến trong Tháng Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản thì đã vượt ra ngoài khái niệm “thích” thông thường.

Đem bộ sưu tập áo dài “Đất Rồng thiêng” đi “khoe” xứ người về, NTK Đức Hùng rất lâu sau đó không lấy lại được sự thăng bằng. Bởi ấn tượng của chuyến đi quá mạnh, bởi tình cảm mà người Nhật dành cho áo dài Việt Nam nói chung và áo dài Đức Hùng nói riêng quá nồng nhiệt.


NTK Đức Hùng và các người mẫu Việt Nam ở Nhật Bản
Đức Hùng cho biết: “Đất Rồng thiêng” không đơn thuần là những mẫu thiết kế dành riêng cho chuyến đi Nhật mà là tâm huyết của người con Hà Nội hướng tới Đại lễ 1000 năm Thăng Long. 45 bộ áo dài được thiết kế theo ba ý tưởng – cung đình, truyền thống, và hiện đại. Áo dài cung đình thêu rồng, thêu phượng, trang trọng. Áo dài truyền thống kín đáo, dáng thuôn, kiểu các cô gái Hà Nội vẫn mặc trong nửa đầu của thế kỷ 20. Áo dài hiện đại có chút cách tân, ôm sát vòng eo gợi cảm. Đi với áo dài truyền thống là kiểu tóc búi cài trâm, là đèn lồng, nón lá. Đi với áo dài hiện đại là những vòng cườm được tết công phu, nghệ thuật thêu tay tỉ mẩn. Họa tiết chủ đạo của cả bộ sưu tập là những chiếc vảy rồng được kết bằng cườm, bằng hạt đá lấp lánh. “Đất Rồng thiêng” vì thế còn khoe được với khán giả Nhật tài nghệ của các thợ thủ công – mỹ nghệ nước ta.

NTK Đức Hùng có cách lý giải của anh về tình yêu của người Nhật đối với áo dài Việt Nam. Các cô gái Việt Nam mặc áo dài rất nữ tính, duyên dáng, vẻ đẹp của họ được tôn lên rất nhiều. Không chỉ người Nhật nhận ra điều đó. Có điều, văn hóa Nhật Bản có những nét tương đồng với văn hóa nước ta. Người Nhật cũng coi trọng sự kín đáo, dịu dàng của người phụ nữ nhưng nhịp sống của họ gấp gáp, bộ kimono truyền thống không thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày được. Khi nhìn thấy bộ áo dài Việt Nam người Nhật ngỡ ngàng vì thấy trong đó có sự hòa trộn giữa truyền thống và hiện đại, giữa bản sắc dân tộc và sự hội nhập. Mặt khác, người Nhật cũng dám sống theo sở thích của từng cá nhân, họ yêu áo dài Việt Nam là thể hiện luôn tình cảm của mình không úp mở -có điều kiện là mua một vài bộ và mặc luôn khi có dịp. Và như chị Thúy Hằng đã nói, vóc dáng phụ nữ Nhật giống với phụ nữ Việt hơn bất cứ nước nào ở châu Á nên họ mặc áo dài cũng khá phù hợp.

Dĩ nhiên, nếu chịu khó quan sát thì có thể nhận ra ngay ít nhất ba đặc điểm khác biệt so với chị em chúng ta. Các cô gái Nhật thích mặc kiểu áo dài truyền thống của Việt Nam may bằng lụa tơ tằm và màu sắc tươi sáng, dáng áo không ôm sát eo và vai, có lẽ vì thói quen mặc đồ rộng và thuận tiện trong sinh hoạt. Nhiều cô mặc áo dài nhưng vẫn sử dụng giày thể thao, điều mà không một cô gái Việt Nam nào dám làm. Thứ ba, cử chỉ của họ trong tà áo dài vẫn “phóng khoáng” như trong bộ đồ thể thao. Anh Đức Hùng gọi đây là “nét hồn nhiên đáng quý hơn là đáng trách”. Anh nói nửa đùa nửa thật khi chia tay: “Tôi dám chắc trong tủ quần áo của nhiều nữ sinh lứa 8X, 9X ở ngay tại Hà Nội không có một bộ áo dài nào. Thật đáng tiếc. Có lẽ, để các cô gái này biết trân trọng, giữ gìn bộ trang phục truyền thống thì phải cho họ… sang Nhật học lại “tình yêu áo dài”. (st)

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *