• Uncategorized
  • 0

Chợ ve chai… ở Sài gòn

Chợ Sài Gòn ve chai hình thành nhờ duyên gặp gỡ giữa chủ nhân trang web www.saigonvechai.com – anh Dũng Trần, với ca sĩ Cao Minh.

Là một doanh nhân hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản nhưng với sở thích sưu tập đồ cũ, Dũng đã thành lập trang web với mục đích tập hợp, khuyến khích gìn giữ các kỷ vật một thời và chia sẻ không gian hoài niệm với những người cùng sở thích.

“Sau sáu năm hoạt động, trang web đã thu hút trên 5.000 thành viên tham gia, trong đó, có gần 90 thành viên thường xuyên gặp gỡ, giao lưu ngoài đời thực. Cho đến cuối quý 3/2009, được sự hưởng ứng của ca sĩ Cao Minh (chủ quán cà phê), chợ Sài Gòn ve chai trên mạng đã chính thức bước ra cuộc sống, họp chợ vào sáng Chủ nhật hàng tuần.

Theo anh Dũng, “ban quản lý chợ” luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để mọi người có cùng sở thích có thể tham gia họp chợ mà không tốn bất kỳ khoản chi phí nào, kể cả giới thiệu đồ vật trên trang web. “Hiện chúng tôi cần có những người giỏi chuyên môn trong từng lĩnh vực để có thể đánh giá nguồn gốc, độ tuổi, giá trị của từng món đồ khi chúng xuất hiện tại chợ”, anh Dũng nói.

Vựa “ve chai online” và những điều thú vị

Khác với saigonvechai, những người lập ra trang web này muốn xây dựng nó thành một vựa ve chai online thực sự. Nguyên, người đưa ra ý tưởng và là thành viên sáng lập vechai.com, cho biết: Do thấy người hàng xóm là anh Hùng có vựa mua bán ve chai, sắt vụn, thế là nghĩ, bây giờ người ta sống trên mạng hết rồi, ve chai cũng phải lên mạng, vậy là anh em cùng hùn lại mở trang web rồi lấy tên đúng theo công việc của nó: “vechai.com”. Lời rao đầu tiên trên mạng của họ cũng hiền lành như lời rao thường nghe trong những con hẻm, chỉ là không có cái âm điệu ê a… nhưng khi lên mạng thì hiệu quả tức thì. “Mua bán ve chai, sắt vụn giá cao” và ngay sau đó những món hàng ve chai máy tính đổ về dồn dập, một nhóm sinh viên đại học Cần Thơ vừa trở thành người bán, người mua rồi trở thành thành viên của vựa ve chai. Vượt qua giới hạn mua bán ve chai, trang web này còn trở thành nơi gặp gỡ của người đánh rơi, kẻ nhặt được, đôi khi là cái ví để quên, đôi khi là cái laptop, cặp hồ sơ bị mất…

Hiện tại, sàn giao dịch của anh Dũng có nhiều mặt hàng như đàn piano cổ, tủ lạnh, đồng hồ, máy giặt, bàn là Liên Xô, hộp quẹt Zippo… Đặc biệt, có cả những chiếc đèn dầu cổ từ thời Pháp thuộc, hay máy hát đĩa than khác trông thật buồn cười và đi kèm với nó là bộ đĩa than, trong đó có những đĩa nghe rất lạ tai và không hề tốn điện để chạy máy. Những món đồ trên là của anh Dũng, hoặc của các thương buôn đem đến giới thiệu bán hàng.

Ngoài các giao dịch trên web, mới đây anh Dũng phối hợp cùng ca sĩ Cao Minh đưa sàn giao dịch “ve chai” độc đáo ra ngoài đời thực. Cứ mỗi Chủ nhật, không khí “sàn giao dịch” sôi động tại quán cà phê Cao Minh không khác gì khu triển lãm lớn.

Hợp tác làm từ thiện

Không chỉ phát triển trong kinh doanh, hiện sàn giao dịch Saigonvechai.com còn là nơi để các thành viên tụ họp làm từ thiện với nhiều hoạt động thường xuyên và có ý nghĩa. Họ cùng chung tay giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ bị nhiễm HIV, người già neo đơn…

Những người yêu thích ve chai đã tập hợp thành các nhóm công tác xã hội với hơn 50 thành viên cốt cán tham gia vận động các thành viên khác tổ chức nhiều công tác xã hội tích cực.

Tổng Hợp

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *