• Uncategorized
  • 0

Sài Gòn và bánh mì bình dân

Từ trước những năm 1958 món bánh mì theo chân người Pháp du nhập vào Sài Gòn. Khởi điểm của món này là từ các loại bánh mì ngọt, bánh mì theo kiểu Pháp để phục cho dân Tây. Trải qua bao nhiêu năm tháng, từ một món ăn chỉ dành cho Tây, bánh mì dần dà được biến tấu theo nhiều cách để phù hợp hơn với người Việt. Và chẳng biết từ khi nào nó lại trở thành một món fastfood bình dân kiểu Việt mà không người dân nào là không biết.

Chúng ta có thể xếp bánh mì Sài Gòn vào hàng đang chủng loại nhất thế giới. Bánh mì Sài Gòn thường là ổ dài vừa đủ cho một phần ăn, vỏ bánh giòn, đặc ruột, lượng bột ở mức vừa phải nên không gây ngán. Ở một số nơi còn cho thêm bơ vào để lớp vỏ bánh mì bóng bẫy và phần ruột thơm hơn.

Về mùi vị, nói đến bánh mì Sài Gòn ta phải nhắc ngay đến cái vị bơ mằn mặn, nó không như vị bơ lạt mà phương Tây hay dùng hoặc như cái mùi phô mai mà nhiều người vẫn chế thối. Bơ ở đây là loại bơ mềm, có màu vàng sền sệt, như đã nói bơ có cái vị mằn mặn và thêm vào một mùi thơm rất riêng và chỉ khi ăn bạn mới cảm nhận được.

Đi cùng với cái vị bơ đặc biệt đó là một bản “hòa tấu” được mix rất tuyệt vời gồm thịt khìa, các loại chả, pa-tê thêm vài lát dưa leo, dưa chua cùng mùi thơm của mấy cọng hành, ngò và vị cay cay của ớt… tất cả nguyên liệu kết hợp rất hợp lý, vị béo của bơ đi cùng thịt khìa, các loại chả và pa-tê tưởng chừng sẽ gây ngán nhưng chính cái vị chua chua ngọt ngọt của dưa chua cùng cái loại rau như dưa leo, hành, ngò đã góp phần điều hòa, làm cho người ăn không có cảm giác ngán.

Trong những buổi chiều Sài Gòn mưa lay lất thế này, nhắm nháp một ổ bánh mì bì, bánh mì heo quay dọc đường Nguyễn Đình Chiều, Pasteur; bánh mì chả cá ở dọc đường về Quận 11 hoặc những xe bánh mì thịt nướng nghi ngút khói trước các cổng trường vào giờ tan học… và nhớ về cái thời còn là sinh viên nghèo gặm bánh mì cho qua cơn đói mới thấy vui và thấy cái món bánh mì bình dân ngon đến cỡ nào.

Bánh mì Sài Gòn, bình dân, giá chừng 5 đến 10 nghìn một ổ vậy mà thắm đẵm nghĩa tình. Bánh mì là món ăn cứu đói cho những ngày còn là sinh viên nghèo, là bữa ăn thân thiết của các anh/chị công nhân trong ngày làm việc tăng ca kiếm thêm tiền, là phần thức ăn nhanh của các em học sinh dúi trong hộc bàn để chạy qua cơn đói và dành sức học tiếp…

Bánh mì, với người Việt ta có nhiều, rất nhiều những kì niệm là thế. Vậy nên dù đất nước có phát triển đến đâu, các món fastfood có du nhập nhiều cỡ nào thì bánh mình vẫn có được vị thế riêng của mình trong lòng mỗi người dân Việt. Bởi trên tất cả, không chỉ là món ăn mà bánh mì còn là một nét văn hóa đặc trưng, một niềm tự hào là món fastfood đậm chất Việt Nam!

MonngonSaigon

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *