• Uncategorized
  • 0

Chợ đêm Sài Gòn

Nói đến chợ đêm, bất cứ người nào hiện đang ở Sài Gòn hay đã đi xa đều có thể nghĩ đến chợ Bến Thành. Bởi lẽ, chợ Bến Thành là biểu tượng văn hóa của thành phố, một điểm đến của du khách quốc tế và còn là chợ trung tâm của TP.HCM, được xây dựng từ năm 1914. Đã 90 năm phát triển không ngừng về thương mại, ngày nay chợ Bến Thành trở thành chợ của du khách phương xa.

Ngày trước chợ Bến Thành nổi tiếng là nói thách với giá cả trên trời, bây giờ chợ Bến Thành không những không còn tình trạng đó nữa mà trở thành ngôi chợ văn minh sạch đẹp, bán đúng theo giá niêm yết. Năm 2004, Sài gòn tổ chức một lễ hội hoành tráng “Lễ hội Tết Sài Gòn” ở ngay khu vực trung tâm thành phố, với đại lộ Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Đồng Khởi đã từng là tâm điểm của lễ hội. Trong đó, Nguyễn Huệ là điểm nhấn chính với vai trò vừa là phố hoa, vừa là phố đi bộ đầu tiên của thành phố với một khung cảnh của Sài Gòn ngày xưa và Sài Gòn hôm nay…thì cũng bắt đầu có chợ đêm Sài Gòn – tức là chợ đêm Bến Thành. Khu phố ẩm thực và mua sắm quà lưu niệm ban đêm trên con đường chỉ dài chừng 200 mét ở ngay cửa Đông chợ Bến Thành cũng đã được hình thành từ đó.

Phố ẩm thực thu hút du khách trong nước và quốc tế

Khu phố chỉ có những gian hàng hóa chuyên bán giày dép, quà lưu niệm, đồ trang sức thời trang dành cho phụ nữ và khu ăn uống dành cho du khách mở cửa gần như suốt đêm, hễ còn khách là còn bán.  Chợ đêm rất là vui, nên du khách rất thích đến đây bởi có rất nhiều mặt hàng giày dép có mẫu mã đẹp tha hồ mà chọn lựa. Giá cả dễ chấp nhận. Ngày xưa, người bán hàng hay nói thách, nay thì không còn nói thách nữa nên rất dễ mua.

Khách hàng đến với cửa hàng đa số là những người trẻ tuổi. Người nước ngoài cũng thường ghé đến cửa hàng để mua sắm. Sản phẩm giày dép của cửa hàng bán cho công ty đều do các công ty dán tem, giá cả là mã số đi kèm, cửa hàng bán đúng giá của công ty quy định và không nói thách.

Phố ẩm thực có các tên gọi rất thơ mộng như: Sao Đông, Hương Vĩ Dạ, Em và tôi, Hai Lúa, bánh tráng Trảng Bàng – Tây Ninh …với đầy đủ những món ăn của cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Đó là bún bò Huế, bánh bèo, bánh nậm, bánh đúc,… phở Bắc, hủ tíu Nam Vang, Các loại nui xào thịt bò , nui xào thập cẩm, các món lẩu, bánh tráng phơi sương thật là vô cùng hấp dẫn.

Lúc này chúng tôi đang đứng ở chợ đêm Bến Thành. Chỉ mới 8 giờ tối thôi mà thực khách đã ngồi gần kín các quán ăn. Đông nhất vẫn là quán Bánh Tráng Trảng Bàng Tây Ninh, Phố Ẩm thực Sao Đông. Khu phố chợ đêm Sài Gòn có cái gì đó rất hay hay, rất đáng để cho cả gia đình đến đây thư giãn và thưởng thức những món ăn mà mình ưa thích.

Chợ đêm Sài Gòn không chỉ dành cho những cặp tình nhân, cho những người thích đưa cả gia đình đến đây để ăn uống, mua sắm và dạo phố ban đêm…nơi đây còn là chỗ gặp gỡ bạn bè lâu ngày gặp lại, vừa ăn uống, vừa hàn huyên tâm sự. Anh Cần – nhân viên của công ty Petrolimex cùng người bạn học từ thời sinh viên của mình cũng hẹn nhau ra khu phố ẩm thực đêm nay vừa đối ẩm, vừa thưởng thức những món ăn dân dã bình dị của quê anh, vừa kể cho nhau nghe những chuyện vui buồn trong cuộc sống.

Chợ đêm Sài Gòn không chỉ thu hút thực khách là người Việt Nam, mà du khách nước ngoài cũng rất thích thưởng thức những món ăn truyền thống mang hương vị rất Việt Nam.

Chợ đêm là vậy đó. Đúng như lời nhận xét của một người bạn gái từ nước Úc xa xôi đến với Sài Gòn của Việt Nam: Việt Nam của các bạn yên bình và dễ thương quá. Tôi có thể đi dạo chơi suốt đêm ở thành phố này mà không có vấn đề gì xảy ra. Người Việt Nam vừa hiền hòa, vừa hiếu khách nhất thế giới và món ăn thì …rất tuyệt vời. Mãi mãi tôi cũng sẽ không bao giờ quên sau khi từ Việt Nam trở về nước Úc – quê hương tôi. (NGUYỆT QUẾ)

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *