• Uncategorized
  • 0

Khánh thành tòa nhà cao nhất Sài Gòn

Tập đoàn Bitexco đã khánh thành Tháp tài chính Bitexco Financial Tower (BFT) tại số 45 Ngô Đức Kế, quận 1, TP.HCM với chiều cao 262m, gồm 68 tầng, là tòa nhà cao nhất Sài Gòn hiện nay.

Tọa lạc ở trung tâm thành phố (được bao quanh bởi các đường Hồ Tùng Mậu, Hải Triều và Ngô Đức Kế – quận 1, thành phố Hồ Chí Minh), Bitexco Financial Tower (BFT) được thiết kế với cảm hứng từ búp sen, mang tính biểu tượng của Việt Nam. Tổng kinh phí đầu tư của tòa nhà là 270 triệu đô la Mỹ.

Tháp BFT được kiến trúc sư Carlos Zapata (Columbia) thiết kế, lấy cảm hứng từ búp sen, mang tính biểu tượng của Việt Nam. Tòa tháp có 6 tầng dành cho khu thương mại với diện tích hơn 8.000m², 37.000m² văn phòng hạng A và hơn 600m² được sử dụng cho khu ẩm thực tại tầng 48 và khu nhà hàng tầng 49, 50. Điểm nhấn của tòa tháp là sân đỗ trực thăng tại tầng 50 và đài quan sát tại tầng 47 có thể nhìn cảnh quan của TP.HCM.

Tòa nhà Bitexco Financial Tower có 3 tầng hầm và 68 tầng lầu được thiết kế bằng thép và kính. Trên sân thượng tòa nhà có sân đáp trực thăng. Ý tưởng thiết kế Bitexco Financial Tower được lấy cảm hứng từ hình ảnh duyên dáng, thanh thoát của búp hoa sen, biểu tượng của văn hóa Việt Nam. Tòa nhà được xem là biểu tượng cho sự năng động của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời kỳ hội nhập kinh tế. Phần lớn diện tích của tòa nhà sẽ được các doanh nghiệp tài chính hàng đầu trong nước và thế giới thuê làm văn phòng. Phần trên cùng của tòa nhà sẽ được trang trí, thắp sáng đèn về đêm tạo ra vẻ đẹp lộng lẫy như ngọn hải đăng của thành phố. Đây cũng sẽ là trung tâm thương mại, giải trí lớn.

Không chỉ độc đáo về thiết kế kiến trúc, dự án được ứng dụng phương pháp xây dựng tiên tiến nhất và các loại vật liệu hiện đại nhất. Đặc biệt hệ thống tường kính được sử dụng để đảm bảo hiệu quả cao về công năng sử dụng theo tiêu chí “thiết kế thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng”. Loại kính cường lực này dày 28 mm với 2 lớp kính dày 8 mm mỗi bên và lớp khí cách âm, cách nhiệt dày 12mm ở giữa. Mỗi tấm kính đều phải có một độ cong khác nhau. Dự án sẽ là tiêu biểu cho thiết kế “Tòa nhà thông minh” đang phát triển trên thế giới, mọi hoạt động trong tòa nhà sẽ khép kín hoàn chỉnh và kết nối đồng bộ với các hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài.

Tòa tháp vươn lên kiêu hãnh trong quần thể kiến trúc của TP.HCM (Ảnh: Hợp Nhân)

Nằm giữa khu trung tâm tài chính TP, BFT là trung tâm thương mại hạng A+ đầu tiên của TP.HCM và là một minh chứng sống động về sự quyết tâm của người dân Việt Nam với mong muốn rút ngắn khoảng cách giữa Việt Nam và các nước phát triển trên thế giới; đồng thời quá trình xây dựng tòa tháp cũng đã góp phần lập ra những quy chuẩn mới cho ngành xây dựng Việt Nam. (TH)

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *